EB-5 UPDATES | Luật EB-5 mới: Vốn đầu tư EB-5 cần duy trì bao lâu?

Hẳn một trong những quan ngại lớn nhất của các anh chị đang tìm hiểu chương trình EB-5 là thời gian nhận hoàn trả vốn đầu tư. Với sức hút ngày càng tăng của chương trình định cư Mỹ này, rất nhiều nhà đầu tư trước đây đang phải đối mặt với việc “tái cơ cấu” vốn EB-5 trong các dự án mới liên tiếp nhằm duy trì “trạng thái đầu tư” của vốn, kéo theo thời gian nhận hoàn vốn dài thêm vài năm. Tin vui cho các nhà đầu tư là Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 2022 (RIA) đã thay đổi đáng kể yêu cầu về duy trì khoản đầu tư EB-5 trong dự án. Nếu như trước đây, luật yêu cầu các nhà đầu tư EB-5 cần duy trì vốn EB-5 của mình trong “doanh nghiệp thương mại mới” (NCE) cho đến khi kết thúc hai năm thường trú có điều kiện (CPR), thì với đạo luật RIA, điều này được quy định là hai năm kể từ thời điểm đầu tư. Cùng tìm hiểu thêm điểm mạnh mới của chương trình EB-5 2022 qua bài viết của CNW nhé!

Sau khi Đạo luật RIA được áp dụng, các nhà đầu tư mới chỉ phải duy trì khoản đầu tư của họ trong hai năm kể từ khi thực hiện đầu tư.

BỐI CẢNH CHƯƠNG TRÌNH EB-5

Chương trình EB-5 ra đời năm 1990, thời điểm đó chưa xảy ra tình trạng thời gian xử lý hồ sơ kéo dài hay tồn đọng visa. Nhà đầu tư có thể chỉ mất một năm để nộp hồ sơ định cư và sau khi có chấp thuận thì sẽ sang Mỹ sinh sống. Sau hai năm cư trú có điều kiện, nhà đầu tư sẽ nộp đơn I-829 để chứng minh rằng bản thân họ đã hoặc đang trong quá trình đầu tư, đã duy trì khoản đầu tư trong suốt thời gian 2 năm cư trú ở Hoa Kỳ và khoản đầu tư đã tạo hoặc đang trong quá trình tạo ra mười công việc toàn thời gian cho người bản xứ. Thời gian phê duyệt đơn I-829 sẽ chỉ mất vài tháng. Tổng cộng toàn bộ tiến trình đầu tư EB-5 có thể gói gọn chỉ trong 3 đến 4 năm. Chính vì vậy, các dự án EB-5 tại thời điểm đó đều cấu trúc việc duy trì vốn EB-5 của nhà đầu tư trong 5 năm. 

Theo thời gian, chương trình EB-5 ngày càng phổ biến, dẫn đến số lượng hồ sơ nộp vào USCIS ngày càng tăng cao và kéo theo thời gian xử lý đơn I-526 tăng lên vài năm. Đến năm 2015, Trung Quốc và một số quốc gia khác đã vượt ngưỡng hạn ngạch 10.000 visa mỗi năm. Bộ Ngoại Giao viện dẫn giới hạn 7% visa cho mỗi quốc gia của luật và bắt đầu giới hạn các nhà đầu tư Trung Quốc xin thị thực. Điều này kéo theo tình trạng các nhà đầu tư EB-5 phải “xếp hàng” chờ thêm nhiều năm nữa để đợi lượt nhận visa. Trong bối cảnh đó, để đảm bảo thành công cho đơn I-829, nhiều dự án đã tăng thời gian “giữ” vốn EB-5 của nhà đầu tư thêm vài năm nhằm thỏa yêu cầu “duy trì khoản đầu tư”. Điều này dấy lên nhiều quan ngại sâu sắc trong các nhà đầu tư.

Trước thực trạng đó, USCIS đã giải quyết theo hai cách. Một, USCIS công nhận rằng khi thời hạn 2 năm cư trú có điều kiện kết thúc, đương đơn có thể được hoàn trả vốn đầu tư. Hai, USCIS cho rằng các “doanh nghiệp thương mại mới” (NCE) có thể giúp các nhà đầu tư “duy trì khoản đầu tư” bằng cách “tái đầu tư” (redeployment) vốn EB-5 vào một dự án khác cho đến khi thời hạn cư trú 2 năm có điều kiện của nhà đầu tư kết thúc.

Tuy nhiên, do thời gian chờ đợi visa định cư đối với các nhà đầu tư sinh ra ở Trung Quốc có thể kéo dài đến hơn 15 năm, nhiều ý kiến cho rằng điều này sẽ kéo theo nhiều rủi ro kinh doanh và sẽ không công bằng với nhà đầu tư, mặc dù nó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cũng như lợi ích cho các bên khác như đơn vị phát triển dự án, NCE, hay các bên trung gian trong ngành.

ĐẠO LUẬT RIA ĐÃ THAY ĐỔI YÊU CẦU DUY TRÌ KHOẢN ĐẦU TƯ EB-5 NHƯ THẾ NÀO?

Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 năm 2022 (“RIA”) đã khắc phục vấn đề trên một cách hiệu quả hơn. Chỉ những người nghiên cứu thật kỹ Đạo luật RIA và so sánh với luật cũ mới có thể nhận ra bản chất của sự thay đổi này. Đạo luật RIA nêu rằng nhà đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư trước thời điểm trở thành thường trú nhân có điều kiện, nhưng nhà đầu tư cũng có thể được hoàn trả sớm số tiền đầu tư của mình trước thời điểm nhận visa định cư sang Mỹ. Đạo luật mới cũng sửa đổi yêu cầu “duy trì vốn” vào NCE của nhà đầu tư: “dự kiến ​​sẽ vẫn được đầu tư không dưới 2 năm”. Đây là điều khoản duy nhất quy định “thời gian duy trì vốn”. Chính vì vậy mà sau 2 năm duy trì vốn trong dự án, NCE được phép hoàn trả số tiền đầu tư cho nhà đầu tư. 

Nếu đúng vậy, điều này chỉ áp dụng với các nhà đầu tư EB-5 nộp đơn I-526 sau ngày 15 tháng 03 năm 2022, và không áp dụng với các nhà đầu tư đã thực hiện hồ sơ trước đó. 

Do đó, các nhà đầu tư đã nộp đơn I-526 trước khi Đạo luật RIA ban hành vào ngày 15 tháng 3 năm 2022 phải duy trì khoản đầu tư thông qua NCE cho đến khi kết thúc hai năm cư trú có điều kiện của họ. Những nhà đầu tư đó phải đảm bảo rằng NCE tiếp tục tái đầu tư vốn của họ trong các dự án liên tiếp cho đến khi kết thúc thời gian cư trú 2 năm có điều kiện. 

ĐẠO LUẬT RIA 2022 CÓ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO VỚI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ EB-5?

Sau khi Đạo luật được áp dụng, các nhà đầu tư mới chỉ phải duy trì khoản đầu tư của họ trong hai năm kể từ khi thực hiện đầu tư. Hiện chưa xác định chính xác mốc thời gian bắt đầu thời hạn hai năm này, có thể là một trong các khả năng sau: 

(1) ngày số tiền đầu tư được đưa vào NCE; 

(2) ngày NCE thực hiện đầu tư vốn EB-5 của nhà đầu tư vào “Tổ chức tạo việc làm” (JCE);

(3) ngày JCE sử dụng vốn EB-5 trong các hoạt động thương mại, và tạo việc làm từ đó. 

Ba mốc thời gian trên có thể cách nhau vài năm, vì vậy USCIS cần phải làm rõ thời điểm bắt đầu thời hạn hai năm “duy trì vốn đầu tư” này. Hiện nay, để đảm bảo tỷ lệ thành công đơn I-829, nhà đầu tư nên thận trọng áp dụng ngày số (3) cho đến khi USCIS có chỉ thị rõ ràng. Tuy nhiên, đã có một vài trường hợp nhà đầu tư nhận vốn đầu tư trước khi có chấp thuận đơn I-526 và vẫn đủ điều kiện để nhận các quyền lợi nhập cư.

Ước tính có đến 70.000 nhà đầu tư đã nộp đơn I-526 trước khi Đạo luật RIA ban hành và vẫn đang trong thời gian cư trú có điều kiện. Điều quan trọng là các nhà đầu tư này cần đảm bảo rằng tổ chức NCE không được hoàn vốn cho họ quá sớm và cần tiếp tục tái đầu tư vốn EB-5 để tuân thủ đúng luật của USCIS.

Giờ đây, một trong số những yếu tố quyết định việc đầu tư EB-5 là nghĩa vụ hoặc động cơ hoàn vốn của tổ chức NCE. Làn sóng trên thị trường hiện nay đối với việc thu hồi vốn sớm của nhà đầu tư được dự báo có thể là yếu tố thúc đẩy các nhà đầu tư chọn các dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí nhiều nguy cơ hơn các dự án trước đây với cơ cấu “tái đầu tư” vốn EB-5. Các nhà đầu tư EB-5 cần tỉnh táo trong việc chọn dự án an toàn, không nên quá chú trọng vào yếu tố phải thu hồi khoản đầu tư EB-5 sớm. Tin vui là chúng ta sẽ không cần phải duy trì vốn EB-5 quá lâu thông qua nhiều chu kỳ “tái đầu tư” trong các dự án liên tiếp như trước đây nữa. 

Trên đây là bài viết nhận định về thời gian duy trì vốn EB-5 theo Đạo luật mới RIA của ông Robert C. Divine, Chủ tịch Nhóm Di trú Toàn cầu của Baker, Donelson, Bearman, Caldwell, & Berkowitz, một công ty luật với hơn 650 luật sư. Ông Robert từng là Cố vấn trưởng và Quyền Giám đốc của USCIS, và giữ vị trí Phó Chủ tịch của IIUSA. Hy vọng với những thông tin trên, quý anh chị có cái nhìn tổng quan hơn về những thay đổi tích cực mà chương trình EB-5 mang lại. CNW sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến các anh chị nhà đầu tư các thông tin quan trọng.

CNW kính mời Quý nhà đầu tư đăng ký tư vấn riêng 1:1 bằng cách điền vào FORM ĐĂNG KÝ bên dưới hoặc liên hệ hotline: 0908.835.533 để được hỗ trợ nhanh nhất.