Canada có Bộ trưởng Nhập cư mới, xác nhận chào đón 401,000 thường trú nhân mới mỗi năm

(Theo CIC News) Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây đã tiết lộ nội các mới. Theo đó, Bộ trưởng Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch (IRCC) là ông Sean Fraser, một cựu luật sư đến từ Nova Scotia, là Thành viên Quốc hội Canada từ năm 2015.

Canada có bộ trưởng nhập cư mới

Sean Fraser thay thế Mendicino làm bộ trưởng Di trú Canada

Sean Fraser là cựu luật sư 37 tuổi đến từ Nova Scotia. Ông lần đầu tiên được bầu làm nghị sĩ vào năm 2015 và tiếp tục được bầu vào năm 2019 và 2021. Ông Fraser sẽ thay thế Marco Mendicino, người hiện trở thành bộ trưởng an toàn công cộng của Canada. Cựu bộ trưởng Mendicino đã giữ vai trò này kể từ tháng 11/2019.

Fraser đại diện cho ban điều hành “Central Nova”, bao gồm một phần của Halifax. Trước khi bước vào chính trường, ông đã hành nghề luật sư kiện tụng thương mại và giải quyết tranh chấp quốc tế. Ông có bằng luật của Đại học Dalhousie, bằng Thạc sĩ Luật quốc tế công của Đại học Leiden ở Hà Lan, và bằng Cử nhân Khoa học của Đại học St. Francis Xavier.

Với nội các chính phủ mới, đảng Tự do sẽ tiếp tục quá trình cai trị Canada và tập trung vào việc lãnh đạo đất nước thoát khỏi đại dịch coronavirus. Quốc hội sẽ triệu tập lại vào ngày 22 tháng 11.

Nội các là cơ quan của các cố vấn cấp bộ, đặt ra các chính sách và ưu tiên của chính phủ liên bang. Mỗi Bộ trưởng được Thủ tướng Chính phủ trao một công văn ủy nhiệm. Thư ủy nhiệm nêu rõ các chính sách và ưu tiên mà Thủ tướng Chính phủ mong muốn từng bộ trưởng theo đuổi trong thời gian cầm quyền của Chính phủ.

Đảng Tự do Canada của Thủ tướng Trudeau đã cầm quyền kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2015. Sau đó, họ đã giành được lá phiếu đa số. Kể từ đó đến nay đã giành được các chính phủ thiểu số vào năm 2019 và trong cuộc bầu cử năm 2021, diễn ra hồi tháng 9. Chính phủ đa số có thể thông qua bất kỳ luật nào mà họ đưa ra tại Nghị viện, còn chính phủ thiểu số cần sự ủng hộ của phe đối lập.

Đảng Tự do Trudeau đã tiếp tục quá trình gia tăng mức độ nhập cư. Đây là một quá trình bắt đầu vào cuối những năm 1980 của Đảng Bảo thủ Canada. Tuy nhiên, đảng Tự do đã tăng mức nhập cư mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây để cung cấp hỗ trợ lớn hơn cho nền kinh tế Canada. Ngay sau khi lên nắm quyền vào năm 2015, Đảng Tự do tuyên bố sẽ chào đón ít nhất 300.000 người nhập cư mỗi năm, tăng so với khoảng 250.000 người được Đảng Bảo thủ chào đón hàng năm trong thập kỷ trước. Sau đó, vào tháng 10/2020, Đảng Tự do đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ thiết lập nền tảng cơ sở mới cho việc nhập cư ở mức hơn 400.000 người mới đến mỗi năm. Mục tiêu cao hơn này giúp thúc đẩy sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch của Canada.

Tương lai của việc định cư Canada

Trong ngắn hạn, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ tiếp tục theo đuổi các ưu tiên hàng đầu của mình. Trong cuộc họp ngày 21/ 10 với các hiệp hội đại diện về giới luật sư và chuyên gia tư vấn nhập cư Canada, IRCC cho biết ba ưu tiên của họ hiện nay là đạt được mục tiêu 401.000 thường trú nhân mới cho năm 2021, đoàn tụ gia đình và tái định cư người tị nạn Afghanistan.

Trong khi đó, IRCC và các tỉnh và vùng lãnh thổ cũng sẽ tiếp tục mời các ứng viên nhập cư thông qua chương trình Express Entry, Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) và các chương trình của Quebec. Quá trình xử lý đơn đăng ký cũng sẽ tiếp tục.

Diễn biến quan trọng tiếp theo sẽ là việc Thủ tướng Trudeau phát hành các thư ủy nhiệm mới cho các bộ trưởng của mình. Các lá thư sẽ hướng dẫn các ưu tiên chính sách của từng bộ liên bang, bao gồm IRCC. Trong chiến dịch tranh cử năm 2021, đảng Tự do đã đưa ra một số lời hứa về nhập cư. Ví dụ như sẽ chấm dứt lệ phí công dân. Họ cũng muốn giảm thời gian xử lý hồ sơ và thực hiện các cải cách đối với Express Entry, như cung cấp nhiều con đường nhập cư hơn cho người lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế.

Dựa trên tiền lệ gần đây, Kế hoạch Mức độ Nhập cư mới sẽ được công bố vào tháng 3/2022. Kế hoạch này thường được công bố trước ngày 1/11 hàng năm, ngoại trừ sau các cuộc bầu cử. Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024 có thể sẽ tiếp tục nêu rõ mục tiêu của Canada là chào đón hơn 400.000 người nhập cư mới hàng năm.

Vào khoảng thời gian đó, chính phủ liên bang cũng có thể sẽ lập Ngân sách 2022, có thể bao gồm các ưu tiên chính của chính phủ về nhập cư.

Nói chung, các bên liên quan nên mong đợi sự tiếp tục của chương trình nghị sự nhập cư đầy tham vọng của đảng Tự do mà họ đã theo đuổi từ năm 2015. Đảng Tự do sẽ có những vấn đề nhập cư lớn sẽ cần giải quyết trong nhiệm vụ mới. Trong đó nổi bật là việc xác định cách sẽ giảm lượng hồ sơ tồn đọng đã phát triển trong đại dịch, cải cách Express Entry và Chương trình Cha mẹ và Ông bà PGP, khởi chạy Chương trình Đề cử Thành phố và miễn lệ phí công dân.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: