Cách định cư Canada bằng chương trình đề cử tỉnh bang PNP

Nếu bạn muốn định cư Canada thông qua chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) thì phải được một trong số các tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ tại Canada đề cử cho bạn. Với việc sở hữu đề cử quan trọng này, bạn gần như sẽ chắc chắc đăng ký thường trú nhân (PR) thành công bằng chương trình Express Entry PNP hoặc hệ thống nhập cư thông thường.

Cách định cư Canada

Tổng quan chương trình đề cử tỉnh bang diện lao động kỹ năng

Đề cử tỉnh bang là một trong hai chương trình nhập cư chủ yếu của Canada, nhằm thu hút công dân nước ngoài đến sinh sống, làm việc và trở thành thường trú nhân của quốc gia này. Mỗi năm, các tỉnh bang sẽ được chính phủ liên bang Canada cấp định mức số lượng thường trú nhân mới cho chương trình đề cử tỉnh bang. Đối với diện lao động kỹ năng, chương trình PNP giúp tỉnh bang bổ sung nguồn nhân lực lao động cho nền kinh tế địa phương, đồng thời góp phần phát triển dân số, xây dựng cộng đồng khu vực.

Điều đầu tiên cần làm là gửi đơn đăng ký một chương trình Đề cử tỉnh bang PNP tại nơi bạn muốn sinh sống. Để đạt được điều kiện chương trình đưa ra, bạn phải có kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và quỹ tài chính đủ để cho bản thân và gia đình sinh sống.

Tỉnh bang sẽ đánh giá bạn có phù hợp các tiêu chí về nhu cầu thị trường lao động, kinh tế tại địa phương và cả toàn Canada hay không. Tỉnh bang sẽ thông báo cho bạn biết họ sẽ xử lý đơn của bạn trong thời gian bao lâu.

Sau khi tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ chấp thuận đơn đăng ký, bước tiếp theo bạn cần làm là đăng ký thường trú trong thời gian hạn định. Tỉnh bang sẽ thông báo cho bạn biết bạn có cần phải đăng ký thông qua hệ thống Express Entry hay chỉ cần qua tiến trình đăng ký của riêng tỉnh bang.

Đề cử thông qua hệ thống Express Entry PNP

Nếu bạn chưa có tên trong danh sách hồ sơ đủ điều kiện để tham gia xét chọn trong hệ thống Express Entry (pool), bạn cần phải thực hiện hồ sơ để được vào danh sách nói trên. Bạn có thể bắt đầu quy trình mở hồ sơ Express Entry online tại trang web của chương trình là Come to Canada tool.

Khi truy cập vào cổng điện tử Express Entry, bạn sẽ cần trả lời một số câu hỏi cơ bản về nhân thân như: quốc tịch, tuổi, khả năng ngoại ngữ, các thành viên gia đình, trình độ giáo dục, kinh nghiệm làm việc, chi tiết về thư mời nhận việc (job offer). Bạn trả lời càng chính xác càng tốt vì tùy thuộc vào câu trả lời, hệ thống sẽ cho biết bạn đủ điều kiện tham gia chương trình định cư nào trong nhóm Express Entry. Nếu bạn đủ điều kiện đăng ký chương trình Express Entry, bạn sẽ được gửi một danh sách hướng dẫn chi tiết về các việc cần làm tiếp theo, bao gồm hướng dẫn tạo hồ sơ trực tuyến.

Dựa trên hồ sơ đăng ký, nếu đạt điểm tối thiểu 67 theo hệ thống đánh giá Express Entry pool, bạn sẽ được đánh giá là đủ điều kiện và vào danh sách chờ các đợt xét chọn bằng hệ thống điểm CRS (Đánh giá toàn diện). Việc có đề cử của tình bang giúp bạn được cộng thêm 600 điểm trong bảng CRS, nếu có thư mời nhận việc từ một chủ lao động Canada, bạn sẽ được thêm 50 điểm.

Xem bảng điểm CRS Express Entry

Đề cử không thông qua hệ thống Express Entry PNP

Người nộp đơn thường trú nhân không qua hệ thống Express Entry PNP sẽ nộp đơn theo tiến trình thông thường (regular application process).

Điều kiện để có được chứng nhận đề cử và quy trình xử lý hồ sơ đa phần khá giống nhau ở các tỉnh bang (ngoại trừ Quebec vì tỉnh bang này có chương trình nhập cư riêng). Tuy nhiên, tùy nơi mà có sự điều chỉnh theo đặc trưng của bang đó. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu thông tin chính xác của chương trình đề cử tỉnh bang diện lao động kỹ năng nơi mình muốn nộp đơn đăng ký. Các thông tin về chương trình đều được đăng tải rõ ràng và có tài liệu hướng dẫn để giúp bạn thực hiện.

Gói hướng dẫn đăng ký bao gồm tất cả các biểu mẫu bạn cần điền thông tin sau khi một tỉnh bang hoặc lãnh thổ đã đề cử. Lưu ý rằng việc khai báo thông tin đúng sự thật rất quan trọng. Nếu phát hiện gian dối trong hồ sơ, chính phủ Canada sẽ có thể từ chối đơn đăng ký, đánh giá bạn là đối tượng không thể chấp nhận nhập cư và bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ thường trú trong vòng 5 năm. Cơ quan phê duyệt đơn đăng ký thường trú nhân là Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC nên ở mức độ liên bang.

Cách đạt đề cử của tỉnh bang diện lao động kỹ năng

Chương trình Đề cử tỉnh bang diện lao động kỹ năng (Provincial Nomination Program) dành cho diện lao động kỹ năng (skilled workers) là nhánh nhập cư quan trọng bên cạnh PNP diện doanh nhân. Để đạt yêu cầu chương trình, bạn cần phải:

  • Có kỹ năng, trình độ giáo dục và kinh nghiệm làm việc phù hợp để đóng góp cho nền kinh tế của một tỉnh hoặc lãnh thổ cụ thể của Canada.
  • Bạn phải có ý định sinh sống ở tỉnh bang đó.
  • Bạn và gia đình mong muốn trở thành thường trú nhân Canada.

Mỗi tỉnh bang có quy định riêng đối với chương trình lao động kỹ năng. Do đó, một lần nữa, bạn cần xem nội dung hướng dẫn trên website của tỉnh bang về chương trình để nắm vững thông tin.

Cách thức nộp đơn xin đề cử tỉnh bang như thế nào tùy thuộc vào bạn chọn định cư ở đâu tại Canada. Bạn có thể nộp đơn theo quy trình hồ sơ thông thường hoặc bằng hệ thống Express Entry. Bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra y tế, lý lịch tư pháp cũng như đầy đủ tài liệu về xác nhận kinh nghiệm làm việc, bằng cấp giáo dục. Việc có được thư mời nhận việc từ một chủ lao động tại tỉnh bang sẽ giúp bạn xin work permit thành công và đến Canada làm việc nhanh chóng. Kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang bạn tích lũy được sẽ là lợi thế lớn để bạn được tỉnh bang cấp đề cử bên cạnh các yếu tố khác.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada