Bản tin EB-5 | Cuộc họp các bên liên quan EB-5 ngày 19/10/2022

Ngày 19/10/2022, Sở Di Trú Mỹ (USCIS) đã tổ chức một cuộc họp quan trọng với các bên liên quan EB-5 gồm tất cả các lãnh đạo của IPO và các chuyên gia hoạt động trong ngành. Có nhiều nội dung đã được trao đổi, trong đó có cả cách thức thực thi luật EB-5 mới (RIA 2022), cũng như giải thích chi tiết những thách thức tồn tại trong quy trình, thủ tục thực hiện Mandamus. Theo trang blog Lucidtext, mặc dù vẫn có nhiều câu hỏi quan trọng vẫn còn bị bỏ ngỏ hoặc thậm chí câu trả lời chưa xác nhận thấu đáo vấn đề, tuy nhiên vẫn có vài điểm mấu chốt được nêu ra trong cuộc họp, cụ thể:

Đối với các Trung tâm Vùng đã được phê duyệt trước đây và các nhà đầu tư trong dự án của họ

USCIS lần đầu tiên trực tiếp trả lời câu hỏi liệu rằng một Trung tâm Vùng được phê duyệt theo luật EB-5 trước đây đã quyết định không tiếp tục huy động vốn đầu tư EB-5 theo luật mới, do đó sẽ không nộp đơn I-956 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Bà Alissa Emmel, Giám đốc IPO, bộ phận xử lý đơn định cư nhà đầu tư USCIS đã tuyên bố:

(1) Điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc xử lý các đơn I-526 và I-829 của các nhà đầu tư thuộc Trung tâm Vùng đó, vốn đã được nộp trước khi luật EB-5 mới thông qua;

(2) Việc không nộp đơn I-956 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022 có thể dẫn đến chấm dứt sự chỉ định Trung tâm Vùng đó;

(3) USCIS sẽ không lấy điều này là cơ sở để từ chối đơn I-526 hoặc I-829 đã được nộp trước đó của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bà Emmel đã không giải thích mâu thuẫn trong tuyên bố trên của mình, bởi lẽ, điều luật EB-5 mới quy định rõ, việc chấm dứt phê duyệt Trung tâm Vùng có thể là cơ sở để USCIS từ chối đơn của nhà đầu tư. 

Trả lời cho các câu hỏi tiếp theo, ông Andrew Driscoll Black, Quyền Giám đốc Bộ phận Tuân thủ cho rằng một Trung tâm Vùng đã được phê duyệt trước đó phải nộp cả đơn I-956 và đơn I-956G trong năm nay, nếu không có thể mất quyền chỉ định Trung tâm Vùng. Nhưng sau đó ông cũng thừa nhận rằng bản thân chưa nghĩ đến tình huống có thể Trung tâm Vùng đó chỉ đơn giản là chưa có kế hoạch huy động vốn EB-5 ngay lập tức cho các dự án mới của họ và vì vậy họ sẽ không có lý do gì để nộp đơn trong thời gian đó. Ông Black cho rằng đây là khoảng thời gian khá “nhạy cảm” đồng thời khuyên các Trung tâm vùng nên gửi câu hỏi đến hộp thư dịch vụ khách hàng của văn phòng IPO.

Việc nộp báo cáo thường niên của Trung tâm Vùng

Mặc dù theo hướng dẫn đơn I-956G trên trang website của mình, USCIS nói rằng các Trung tâm Vùng được phê duyệt sau ngày 14/5/2022 mới phải nộp bản báo cáo hàng năm, Đơn I-956G, tuy nhiên Văn phòng IPO đã đưa ra các hướng dẫn khác nhau. Theo ông Black, tất cả các Trung tâm Vùng được phê duyệt trước ngày 01 tháng 10 năm 2022 đều phải nộp đơn I-956G cho năm 2022. Bà Alissa Emmel thừa nhận rằng USCIS vẫn chưa công bố thông tin về cách thanh toán phí bắt buộc hàng năm và USCIS sẽ không áp dụng hình phạt chậm nộp phí năm 2022.

Thời gian duy trì khoản vốn đầu tư EB-5

Đây cũng là một “chủ đề nóng” mà bà Suzanne, blogger trang lucidtext tin rằng đã được gửi lên trước khi cuộc họp diễn ra, tuy nhiên vấn đề liên quan việc duy trì khoản vốn đầu tư theo luật EB-5 mới được áp dụng như nào vẫn còn bỏ ngỏ. Đáp lại sự quan tâm của các bên liên quan về vấn đề này, phía USCIS chỉ đảm bảo rằng họ sẽ sớm đưa ra câu trả lời khi công bố trên mục “Câu hỏi thường gặp” trên website của họ.

Chắc chắn USCIS sẽ sớm công bố nội dung cuộc thảo luận trên website. CNW sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến các anh chị nhà đầu tư các thông tin quan trọng.

Ngày 29/10/2022, CNW lần đầu tiên tổ chức Business Talk giới thiệu chiến lược đầu tư, kinh doanh kết hợp định cư, du học nhanh chóng và an toàn cho gia đình Việt Nam. Khi đăng ký thụ lý hồ sơ ngay tại buổi Business Talk, quý anh chị sẽ nhận được ưu đãi miễn phí thẩm định hồ sơ và được hỗ trợ xúc tiến nhanh chóng bởi các tư vấn viên từ CNW.

Với đội ngũ luật sư và ban điều hành là những chuyên gia tư vấn quốc tế với hơn 32 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực kết hợp đầu tư, tài chính, kinh doanh, xuất khẩu và định cư quốc tế, CNW là đơn vị đáng tin cậy để đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư và gia đình trong hành trình vươn tầm quốc tế, thực hiện hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu. 

Để biết thêm chi tiết, kính mời quý anh chị quan tâm đến tham gia buổi Business Talk: “Đầu Tư Kết Hợp Kinh Doanh & Định Cư Mỹ – Canada – EU”. Thông tin chi tiết như sau:

BUSINESS TALK | ĐẦU TƯ KẾT HỢP KINH DOANH & ĐỊNH CƯ MỸ – CANADA – EU
  • Thời gian: 8:30 – 11:30 sáng thứ Bảy, ngày 29/10/2022
  • Địa điểm: TIFF Café & Lounge – 117 Trần Văn Khéo, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ   

Lưu ý: Do số lượng người tham gia có giới hạn để đảm bảo chất lượng, rất mong quý anh chị quan tâm đăng ký sớm để CNW phục vụ được chu đáo hơn.

CNW kính mời Quý nhà đầu tư đăng ký tư vấn riêng 1:1 bằng cách điền vào FORM ĐĂNG KÝ bên dưới hoặc liên hệ hotline: 0908.835.533 để được hỗ trợ nhanh nhất.