Định cư Anh: 5 lưu ý cho cơ quan chứng thực Innovator visa trong tình hình COVID-19

Do hạn chế đi lại vì đại dịch coronavirus, một số nhà đầu tư có thể không sắp xếp được lịch hẹn visa hoặc nhập cảnh đến Vương quốc Anh. Và do các tác động kinh tế, một số người có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch kinh doanh cũng như giữ liên lạc với các cơ quan chứng thực. Chính phủ Anh đã có những quy định hướng dẫn cụ thể cho các cơ quan chứng thực (endorsing body) đối với trường hợp này.

Định cu Anh

Người chưa được chứng thực

Các cơ quan chứng thực vẫn có thể cấp các chứng nhận trong thời gian này. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Anh yêu cầu các cơ quan chứng thực nên thảo luận thẳng thắn với đương đơn về tình trạng của họ. Nếu người nộp đơn sống ngoài nước Anh, cơ quan chứng thực nên hỏi liệu họ có thể nộp đơn xin visa và nhập cảnh vào nước Anh không. Cơ quan chứng thực cũng nên cân nhắc với tất cả những người nộp đơn rằng liệu họ có khả năng bắt đầu phát triển kinh doanh tại Vương quốc Anh trong tình hình hiện tại hay không. Nếu không, cơ quan chứng thực nên xem xét việc trì hoãn chứng thực của họ cho đến một thời điểm thích hợp hơn.

Trường hợp đã được chứng thực nhưng chưa nộp đơn xin thị thực

Giấy chứng thực có giá trị trong vòng 3 tháng. Nếu một cá nhân không thể nộp đơn xin thị thực trong khung thời gian này, cơ quan chứng thực sẽ cần cấp cho họ một chứng thực mới (sử dụng số tham chiếu an toàn mới) trước khi họ nộp đơn. Cơ quan chứng thực nên có một cuộc thảo luận với người nộp đơn (như đã nêu ở trên) trước khi làm việc này.

Đã nộp đơn xin visa nhưng không thể đến nước Anh

Các cá nhân nên tham khảo hướng dẫn nhập cư trong tình hình đại dịch Coronavirus (COVID-19) trên gov.uk/ để biết thông tin mới nhất. Một số văn phòng UK Visa và Citizenship Application Centres (UKVCAS) (trung tâm visa và quốc tịch Anh) sẽ mở cửa trở lại vào 1/6/2020.

Báo cáo định kỳ (check point) với cơ quan chứng thực

Các cơ quan chứng thực nên duy trì lịch hẹn định kỳ với những nhà đầu tư đã thực hiện chứng thực bất cứ khi nào có thể. Không cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp mà Bộ nội vụ Anh khuyến khích các cơ quan chứng thực sắp xếp lịch hẹn qua điện thoại hoặc video hội nghị.

Điều quan trọng là nhà đầu tư Innovator visa cần biết rằng họ tiếp tục được hỗ trợ từ các cơ quan chứng thực. Cơ quan chứng thực nên có những khoản dự phòng cho tình huống hiện tại khi xem xét tiến trình của họ so với kế hoạch kinh doanh, và nếu có thể thì nên thảo luận về các vấn đề có thể phát sinh trong tương lai.

Cơ quan chứng thực phải thông báo với Bộ Nội Vụ biết nếu đương đơn bỏ lỡ cuộc hẹn báo cáo định kỳ mà không có sự đồng ý của cơ quan chứng thực.

Nộp đơn xin gia hạn thời gian lưu trú

Cơ quan chứng thực nên tiếp tục cấp chứng thực như bình thường đối với những người sống tại Vương quốc Anh có visa đã hết hạn và mong muốn chuyển sang loại visa Khởi Nghiệp hay Nhà đầu tư Đổi mới/Nhà Đầu tư Sáng tạo.

Đối với những người nộp đơn xin chuyển từ visa Khởi Nghiệp sang visa Nhà đầu tư Đổi mới/Nhà Đầu tư Sáng tạo, như hướng dẫn checkpoint ở trên – Cơ quan chứng thực nên thực hiện khoản dự phòng cho tình huống hiện tại khi xem xét tiến trình của họ so với kế hoạch kinh doanh, và nếu có thể, hãy thảo luận về các vấn đề có thể phát sinh trong tương lai.

Mời Quý nhà đầu tư có nhu cầu định cư Anh theo diện visa Innovator liên hệ cùng CNW để được tư vấn 1:1, thẩm định hồ sơ và lên kế hoạch kinh doanh miễn phí bằng cách gọi hotline 0908835533 hoặc đăng ký vào form bên dưới.


Xem thêm thông tin chương trình định cư Anh