Top công việc ở Canada được miễn LMIA

Hầu hết việc làm dành cho người nước ngoài tại Canada đều yêu cầu LMIA – Đánh giá tác động thị trường lao động (có giá trị như giấy phép được tuyển dụng người nước ngoài của chủ lao động). Tuy nhiên, một số ngành nghề sau đây sẽ được miễn LMIA theo quy định mới nhất của chính phủ.

So sánh giấy phép lao động hai chương trình IMP và TFWP

Nhóm công việc được miễn LMIA thuộc chương trình International Mobility Program – IMP (Di động quốc tế).

Hầu hết lao động nước ngoài của Canada thuộc Chương trình Di động Quốc tế (IMP). Vào năm 2021, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã cấp hơn 315.000 giấy phép lao động (work permit) chỉ riêng theo diện IMP. Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) chiếm khoảng 104.000 giấy phép lao động đã được cấp.

Khác biệt chính giữa hai chương trình IMP và TFWP là sự cần thiết của Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). TFWP yêu cầu người sử dụng lao động phải hoàn thành LMIA để cho thấy rằng, không có người bản xứ nào để làm công việc này, và do đó, việc thuê lao động nước ngoài là cần thiết.

Giấy phép lao động dành cho IMP không yêu cầu LMIA vì mục đích là hỗ trợ các lợi ích của Canada. Các loại giấy phép lao động IMP phổ biến nhất thuộc danh mục việc làm có lợi ích quốc gia và mang tính trao đổi qua lại. Chính phủ định nghĩa “lợi ích đáng kể” là một công dân nước ngoài có công việc sẽ mang lại lợi ích cho người Canada về mặt xã hội, văn hóa hoặc kinh tế.

Việc làm đối ứng là khi Canada có thỏa thuận với một quốc gia khác, cho phép trao đổi lao động qua biên giới. Tác động của thị trường lao động được coi là trung lập vì người lao động nước ngoài có thể có những cơ hội tương tự ở Canada với những gì người Canada có thể có ở nước ngoài.

Ontario là tỉnh bang cấp hầu hết giấy phép lao động IMP

Hơn 135.000 giấy phép lao động IMP đã được cấp cho tỉnh Ontario vào năm 2021, gấp đôi British Columbia là tỉnh bang đứng thứ hai với hơn 55.000. Quebec, Alberta và Manitoba cũng đã lọt vào top 5 nơi cấp giấy phép lao động IMP.

Nghề nghiệp hàng đầu miễn LMIA tại Canada

Có kinh nghiệm làm việc thuộc các mã NOC này không nhất thiết có nghĩa là bạn đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động được miễn LMIA. Để có được bất kỳ giấy phép lao động nào ở Canada, bạn phải xem tất cả các thông tin yêu cầu của chương trình TFWP hoặc IMP. Danh sách việc làm này chỉ cho biết các trường hợp phổ biến nhất được liệt kê trong giấy phép lao động được miễn LMIA vào năm 2021.

Ontario

Các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật được liệt kê phổ biến nhất trong giấy phép lao động Ontario IMP. Việc làm lập trình máy tính và phát triển phương tiện tương tác chiếm vị trí đầu bảng, tiếp theo là ngành phân tích và tư vấn hệ thống thông tin, kỹ sư và nhà thiết kế phần mềm.

Giáo sư và giảng viên đại học là những người có giấy phép làm việc IMP phổ biến thứ tư, tiếp theo là bác sĩ chuyên khoa.

British Columbia (B.C.)

Các kỹ sư phần mềm và nhà thiết kế là những người có giấy phép lao động IMP phổ biến nhất ở B.C. năm 2021. Các diễn viên và nghệ sĩ hài đứng ở vị trí thứ hai. Tiếp theo là ngành thiết kế đồ họa graphic designers and illustrators, giáo sư và giảng viên đại học, nhà phân tích và tư vấn hệ thống thông tin.

Quebec

Ngành thiết kế đồ họa (graphic designers and illustrators) là những người có giấy phép lao động được miễn LMIA hàng đầu ở Quebec vào năm ngoái. Các giáo sư và giảng viên đại học đứng thứ hai, tiếp theo là trợ lý nghiên cứu và giảng dạy sau trung học. Các bác sĩ chuyên khoa và nhà sản xuất, đạo diễn, biên đạo múa và các nghề liên quan giữ vị trí thứ tư và thứ năm.

Alberta

Giáo sư và giảng viên đại học là những người có giấy phép làm việc IMP phổ biến nhất ở Alberta. Giám sát dịch vụ ăn uống, trợ lý nghiên cứu và giảng dạy sau trung học, đầu bếp và tài xế xe tải vận chuyển cũng lọt vào top 5.

Manitoba

Người bán thịt và cắt thịt công nghiệp (butchers and meat cutters), chế biến gia cầm và công việc liên quan có nhiều giấy phép lao động IMP nhất. Các tài xế xe tải, vận động viên, đầu bếp và nhà thầu dịch vụ nông nghiệp, giám sát trang trại và công nhân chăn nuôi giữ các vị trí tiếp theo.

Cách nhận giấy phép lao động được miễn LMIA

Có nhiều giấy phép lao động thuộc diện được miễn LMIA. Bước đầu tiên để có là tìm hiểu các tùy chọn của bạn và xác định chính xác chương trình phù hợp.

Bạn có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động mở, giấy phép này sẽ cho phép làm việc tại các tỉnh bang Canada cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Tất cả các giấy phép lao động mở đều thuộc IMP. Có các lựa chọn giấy phép làm việc mở cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp hoặc thanh niên từ một số quốc gia có thỏa thuận đối tác với Canada, và vợ / chồng của công dân, thường trú nhân, cư dân tạm thời ở Canada.

Ngoài ra còn có các miễn trừ LMIA cho một số chuyên gia, nhà đầu tư và thương nhân từ các quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Canada. (ví dụ chương trình ICT, T-50, C-11)

Canada cũng cung cấp miễn trừ cho các doanh nhân đủ điều kiện, người lao động kỹ năng nói tiếng Pháp và công nhân trong các ngành nghề được coi là thúc đẩy lợi ích của đất nước.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: