Giữa dịch Covid – 19, Canada cho phép người lao động nước ngoài đến làm việc

Sau thông báo đầu tiên về lệnh đóng cửa biên giới và tạm ngưng một số dịch vụ nhập cư để ứng phó với đại dịch coronavirus, mới đây, chính phủ Canada đã cho phép công dân nước ngoài có giấy phép lao động nhập cảnh để làm việc.

Cho phép lao động nước ngoài đến Canada làm việc

Người nước ngoài có giấy phép lao động hiện đã được nhập cảnh vào Canada, kể cả những người được cấp giấy phép sau khi chính phủ ban hành lệnh cấm nhập cảnh để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trong thông báo trước đó, một số người sẽ không được phép đến Canada nếu giấy phép của họ được chấp thuận sau ngày 18/3/2020. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, những người có giấy phép lao động, ngay cả khi ở bên ngoài Hoa Kỳ, được phép bay đến Canada miễn là họ không xuất hiện các triệu chứng của coronavirus. Những người nhập cảnh có triệu chứng mắc covid-19 vẫn có thể vào Canada bằng đường bộ nhưng phải tự cách ly để ngăn ngừa lây lan virus.

Hiện tại, Canada bắt buộc tất cả người nhập cảnh đến từ nước ngoài phải tự cách ly trong 14 ngày. Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là đối với các tài xế xe tải thường xuyên qua biên giới Canada – Hoa Kỳ để duy trì lưu thông hàng hóa.

Sửa đổi tạm thời giấy phép lao động LMIA

Canada cũng đã thực hiện một số sửa đổi tạm thời đối với giấy phép lao động LMIA (Đánh giá tác động thị trường lao động) đối với các chủ lao động ngành chế biến thực phẩm và nông nghiệp. Yêu cầu xét duyệt nhanh trong 2 tuần đối với LMIA sẽ không được áp dụng trong 6 tháng tới. Chương trình lao động tạm thời thu nhập thấp dành cho người nước ngoài (Temporary Foreign Worker Program low-wage stream) sẽ được tăng thời gian làm việc tối đa lên từ 1 đến 2 năm.

Không từ chối đơn nhập cư do thiếu tài liệu

Về sự linh động cho quy trình hồ sơ của người nộp đơn đăng ký các chương trình nhập cư chậm trễ cho Covid-19, IRCC cho biết sẽ không đóng hoặc từ chối bất kỳ đơn đăng ký nào do thiếu tài liệu. Họ cũng sẽ không từ chối những người nộp đơn không thể hoàn thành một số bước nhất định trong quy trình như đưa ra sinh trắc học hoặc hoàn thành kiểm tra y tế.

Khởi động chương trình AFIP từ tháng 5/2020

IRCC cho biết, chương trình Thí điểm nông nghiệp thực phẩm AFIP sẽ được bắt đầu từ tháng 5/2020, chậm 4 tháng so với dự kiến ban đầu sẽ ra mắt vào đầu năm do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus. Thời gian triển khai chương trình thí điểm này là 3 năm, kể từ 14/5/2020 – 14/5/2023. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký từ 30/3/2020. Đây là chương trình giúp người nhập cư nước ngoài có thể trở thành thường trú nhân Canada khi làm việc trong ngành nông nghiệp thực phẩm, đặc biệt là sản xuất thịt và nấm.

IRCC cũng nhắc nhở rằng, những người đang chuẩn bị đăng ký chương trình nhập cư sẽ có sự chậm trễ trong việc nhận tài liệu hỗ trợ, chẳng hạn như bằng chứng về giáo dục, trình độ ngôn ngữ. Nguyên nhân là các tổ chức cung cấp dịch vụ nói trên đã giảm hoặc tạm ngưng hoạt động để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Vì thế, như đã nói trên, IRCC sẽ không từ chối các hồ sơ thiếu tài liệu bổ sung trong thời gian này.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.

Tư vấn trực tuyến định cư canada


Xem thêm thông tin định cư Canada: