EU đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực với Vanuatu

Chương trình đầu tư quốc tịch Vanuatu CBI dường như đang gặp khó khăn sau khi Ủy ban EU thông báo rằng đang tìm cách đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực với nước này, với lý do chương trình nhập cư đầu tư, còn được gọi là thị thực vàng, gây nguy hiểm cho EU.

Ủy ban EU cho biết bước được đề xuất là “cần thiết để giảm thiểu rủi ro do các nhà đầu tư có quốc tịch (hay ‘hộ chiếu vàng’) của Vanuatu đối với an ninh của EU và các quốc gia thành viên”, trong một tuyên bố chính thức đưa ra gần đây.

Một số vấn đề nghiêm trọng đã được nêu rõ trong tuyên bố về chương trình CBI của Vanuatu. Đó là việc việc sàng lọc những người nộp đơn không đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất, kể cả những cá nhân nằm trong cơ sở dữ liệu truy nã của Interpol cũng đã có quốc tịch Vanuatu thành công. Tuyên bố cũng đề cập rằng, tỷ lệ từ chối đơn đăng ký quốc tịch là “rất thấp”. Chỉ có một đơn đăng ký CBI của nhà đầu tư đã bị từ chối kể từ ngày bắt đầu chương trình vào năm 2015 cho đến năm 2020.

Đại diện Vanuatu CBI, ông Laszlo Kiss, giám đốc điều hành tại Discus Holdings Ltd., đã kêu gọi chính phủ Vanuatu hành động sau đề xuất của ủy ban EU về việc đình chỉ thỏa thuận miễn thị thực.

Ông nói: “Chúng tôi khuyến khích chính phủ Vanuatu tăng cường quá trình thẩm định nhiều hơn nữa”.

Vanuatu đã cấp khoảng 10.500 hộ chiếu cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua chương trình CBI.

Martin St-Hilaire viết trên Imidaily viết: “Kể từ khi bắt đầu đại dịch, khi ngành du lịch của Vanuatu biến mất chỉ trong một đêm, chương trình CBI của đã là một cứu cánh thực sự cho chính phủ, chiếm tới một nửa doanh thu công”.

Ủy ban EU nêu quan ngại với chương trình CBI của Vanuatu

Ủy ban Châu Âu tuyên bố rằng, chương trình CBI của Vanuatu đã thể hiện “những khiếm khuyết nghiêm trọng và lỗi bảo mật” trong các quy trình sàng lọc.

Theo Ủy ban, Vanuatu cho phép những người cần thị thực EU có thể “bỏ qua thủ tục thị thực Schengen thông thường và đánh giá chuyên sâu về các rủi ro di cư và an ninh của từng cá nhân phải đối mặt.” Tuyên bố cũng chỉ ra rằng những lo ngại về an ninh không phải là động cơ duy nhất cho đề xuất này. Ủy ban cũng phản đối việc du lịch miễn thị thực ở EU được sử dụng như một điểm nhấn để bán hàng.

Ủy ban EU xem xét vấn đề Vanuatu đã quảng bá thương mại chương trình như một cách để vượt qua các hạn chế về thị thực thường được áp dụng đối với công dân từ các nước không thuộc EU. Cơ quan châu Âu cũng chỉ trích quốc đảo vì đã từ chối sửa đổi chương trình CBI bất chấp các cuộc họp song phương về vấn đề này vào năm 2019 và 2021, đồng thời đổ lỗi cho chính phủ Vanuatu về việc thực hiện nhiều biện pháp hơn để hình thành một chương trình quốc tịch mới.

Nếu đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực được Hội đồng EU thông qua, tất cả công dân Vanuatu đã được cấp hộ chiếu phổ thông từ ngày 25 tháng 5 năm 2015 trở đi sẽ phải nộp đơn xin thị thực EU giống như các nước không thuộc EU khác. Công dân Vanuatu sẽ không còn được hưởng quyền đi lại miễn thị thực đến liên minh EU 90 ngày trong sáu tháng.

Một góc chợ bán trái cây tại Vanuatu.

Ủy ban Liên minh Châu Âu đưa ra một lối thoát

Ủy ban EU cũng đưa ra một lối thoát cho Vanuatu trong cùng một tuyên bố, nói rằng nếu quốc gia này giảm thiểu hoàn toàn rủi ro an ninh đối với EU với chương trình hộ chiếu vàng, thì việc đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực có thể được dỡ bỏ.

Vanuatu cũng sẽ có hai tháng để đàm phán với Ủy ban EU trước khi việc đình chỉ được áp dụng sau khi Hội đồng EU phê duyệt.

Các cơ quan CBI của Vanuatu kêu gọi tăng cường quy trình thẩm định

Nhân viên của CBI, Laszlo Kiss, bác bỏ quan điểm cho rằng Vanuatu đang trao quyền công dân cho tội phạm.

“Chúng tôi luôn từ chối những khách hàng tiềm năng nằm trong danh sách đỏ của Interpol; Có thể ai đó bị buộc tội sau khi được cấp quyền công dân, nhưng không quốc gia nào có thể tránh được điều này – hãy xem tất cả những kẻ khủng bố ở Mỹ, Anh và Pháp đã nhận quốc tịch.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, hầu như không có quốc gia nào thông báo chính thức về cơ quan có thẩm quyền của quốc gia trước khi được cấp quyền công dân nên đây chỉ là một khiếu nại vô lý”.

Ông cũng cho rằng tỷ lệ từ chối được cho là thấp của Vanuatu trong chương trình CBI là một sự hiểu lầm.

“Tỷ lệ từ chối rất thấp là một sự hiểu lầm hoàn toàn: đơn xin nhập quốc tịch không bị từ chối – nếu kết quả thẩm định ban đầu (là một quá trình độc lập tiến hành đơn xin nhập quốc tịch thực tế) là tiêu cực thì sẽ không có ai nộp đơn xin nhập quốc tịch, vì vậy rõ ràng là có Kiss nói.

Ông nói thêm: “Một số công dân nước ngoài chỉ có thể có quốc tịch Vanuatu sau khi họ sống ở nước ngoài hơn 5 năm, điều này khá phổ biến ở Caribe.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Các chương trình quốc tịch khác: