Định cư Châu Âu 2022: So sánh 3 chương trình Golden visa: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp

Những chương trình được gọi là “Golden Visa” (hay Thị thực Vàng, Visa Vàng) đang rất phổ biến trong những năm gần đây. Loại visa này cung cấp giấy phép cư trú tạm thời cho công dân các quốc gia ngoài khối EU thông qua con đường đầu tư vào nước sở tại. Golden visa cấp một số quyền lợi như: sinh sống và làm việc, du lịch miễn thị thực trong một số quốc gia, tiếp cận các dịch vụ y tế, an sinh xã hội tại quốc gia cư trú.

Các chương trình Thị thực Vàng Châu Âu phổ biến nhất là Golden visa Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp. Sau đây là những so sánh cơ bản về quyền lợi và yêu cầu của 3 chương trình để bạn hiểu rõ và lựa chọn quốc gia định cư châu Âu năm 2022.

Định cư Châu Âu 2022: So sánh 3 chương trình Golden visa: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp

Ai có thể đăng ký Golden visa Châu Âu?

Theo quy định, công dân các nước ngoài khối EU, EEA hoặc Thụy sĩ đều có thể đăng ký chương trình golden visa Châu Âu miễn là thực hiện đầu tư đủ điều kiện quy định. Golden Visa ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đều có các yêu cầu đầu tư riêng của từng quốc gia.

Công dân từ các quốc gia đang phát triển và mới nổi là những người quan tâm nhiều nhất đến chương trình Golden Visa với mong muốn bản thân và gia đình được tiếp cận các cơ hội chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an toàn và ổn định ở các nước phát triển.

Chương trình cũng thu hút nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp muốn dành nhiều thời gian ở Châu Âu. Các chương trình ở cả ba quốc gia cho phép người nộp đơn có quyền tự do đi lại trong các nước thuộc khối Schengen của EU. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là sinh sống, làm việc và đi du lịch ở Châu Âu, thì những Golden Visa này là lựa chọn tốt.

Quyền lợi của visa vàng Châu Âu

Tất cả các chương trình Golden Visa đều cung cấp cho người nộp đơn các quyền và lợi ích tương tự nhau. Những quyền chung này bao gồm quyền sinh sống ở nước sở tại, khả năng đi lại tự do trong các quốc gia Schengen mà không cần xin thị thực bổ sung và quyền đưa các thành viên gia đình phụ thuộc vào đơn đăng ký.

Mức độ của các quyền và lợi ích này có sự khác nhau giữa các chương trình golden visa Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp như sau:

Định cư Châu Âu 2022: So sánh 3 chương trình Golden visa: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp

Yêu cầu về thời gian lưu trú

“Yêu cầu ở lại”: Cần dành bao nhiêu thời gian ở trong nước để có được Golden Visa?

 • Tây Ban Nha không yêu cầu bạn phải ở lâu trong nước; bạn chỉ cần nhập cảnh mỗi năm một lần. Do đó, chương trình được hiểu là yêu cầu lưu trú một ngày mỗi năm.
 • Bồ Đào Nha yêu cầu bạn ở lại đất nước này trung bình bảy ngày một năm để duy trì trạng thái Thị thực Vàng. Nếu giấy phép Golden Visa của bạn có giá trị trong thời hạn hai năm, nghĩa là Bồ Đào Nha yêu cầu bạn phải ở trong nước tổng cộng 14 ngày trong khoảng thời gian nói trên.
 • Hy Lạp không có bất kỳ yêu cầu lưu trú nào.

Đầu tư: Những loại hình đầu tư nào đủ điều kiện cho Golden Visa ở Châu Âu?

Cần phải đầu tư để xin Visa Vàng. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đều có một danh sách các khoản đầu tư đủ điều kiện cho việc cư trú của họ theo các chương trình đầu tư.

Các khoản đầu tư đủ điều kiện cho Golden Visa của Tây Ban Nha

 • Đầu tư vào Bất động sản ở Tây Ban Nha với giá trị tối thiểu là 500.000 €
 • Chuyển vốn 1 triệu € vào quỹ đầu tư Tây Ban Nha
 • Đầu tư tối thiểu 1 triệu € vào một Doanh nghiệp Tây Ban Nha
 • Đầu tư tối thiểu 2 triệu € vào Trái phiếu Chính phủ Tây Ban Nha

Các khoản đầu tư đủ điều kiện Visa vàng Bồ Đào Nha

 • Đầu tư vào bất động sản ở Bồ Đào Nha với giá trị tối thiểu là 500.000 €
 • Đầu tư vào Bất động sản ở một khu vực có mật độ dân cư thấp ở Bồ Đào Nha với giá trị tối thiểu là 400.000 €
 • Đầu tư vào Bất động sản ở Bồ Đào Nha với giá trị tối thiểu € 350,000; với điều kiện là bất động sản ít nhất 30 năm tuổi và  sẽ được cải tạo.
 • Đầu tư vào Bất động sản tại một khu vực có mật độ dân cư thấp ở Bồ Đào Nha với giá trị tối thiểu là 350.000 €; với điều kiện là bất động sản ít nhất 30 năm tuổi và sẽ được cải tạo.
 • Chuyển vốn 1,5 triệu € vào quỹ đầu tư tại Bồ Đào Nha.
 • Thành lập một công ty sử dụng mười (10) công dân Bồ Đào Nha với công việc toàn thời gian.
 • Đầu tư tối thiểu 500.000 € vào một Quỹ đủ điều kiện ở Bồ Đào Nha.
 • Đầu tư tối thiểu 250.000 € vào Di sản Quốc gia, Nghệ thuật và Văn hóa ở Bồ Đào Nha.
 • Đầu tư tối thiểu 500.000 € vào hoạt động R&D ở Bồ Đào Nha.

Các khoản đầu tư đủ điều kiện Visa vàng của Hy Lạp

 • Đầu tư vào Bất động sản ở Hy Lạp với giá trị tối thiểu là 250.000 €
 • Góp vốn 400.000 € vào Trái phiếu Chính phủ Hy Lạp

Quốc tịch: Chương trình Thị thực Vàng Châu Âu có dẫn đến quốc tịch không?

Có, Golden Visa gián tiếp dẫn đến quyền công dân. Thị thực Vàng là con đường để cư trú tại một quốc gia ở Châu Âu. Cư trú cũng là một con đường để trở thành công dân, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu nhập tịch cụ thể của quốc gia.

Bạn được miễn thị thực bao nhiêu quốc gia với Hộ chiếu Tây Ban Nha?

 • Người mang hộ chiếu Tây Ban Nha có thể đến thăm 190 quốc gia mà không cần thị thực vào năm 2021.

Bạn được miễn thị thực bao nhiêu quốc gia với Hộ chiếu Bồ Đào Nha?

 • Công dân Bồ Đào Nha có thể đi đến 188 quốc gia mà không cần thị thực kể từ năm 2021.

Bạn được miễn thị thực bao nhiêu quốc gia với Hộ chiếu Hy Lạp?

 • Công dân Hy Lạp có thể đến thăm 186 quốc gia vào năm 2021.

Thời gian chờ đợi và hiệu lực của Visa vàng Châu Âu

Mất bao lâu để có được Visa Vàng và Thời hạn của thẻ là bao lâu?

Thời gian chờ đợi để nhận được Thị thực Vàng EU của bạn khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và tùy thuộc vào mức độ bận rộn của văn phòng nhập cư.

 • Golden Visa Tây Ban Nha: 6 tháng
 • Golden Visa Bồ Đào Nha: 7 tháng
 • Golden Visa Hy Lạp: 3 tháng

Xin lưu ý bạn, đây là giả định rằng bạn không có giới hạn đi lại đến nước sở tại, do đó bạn có thể đến các văn phòng nhập cư tương ứng để cung cấp dữ liệu sinh trắc học của mình một cách kịp thời. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên nhận thông tin cập nhật  về thời gian chờ đợi gần đây nhất tại thời điểm nộp đơn thực tế.

Thẻ Golden Visa có giá trị trong bao lâu? 

Thẻ Golden Visa có giá trị trong bao lâu? 

Bồ Đào Nha từng cấp giấy phép đầu tiên dưới dạng thẻ một năm. Vào năm 2020, do sự thay đổi về luật liên quan đến COVID-19, họ bắt đầu phát hành thẻ đầu tiên có thời hạn hiệu lực là hai năm, giống như các thẻ còn lại sau đó.

Chi phí Xin Visa Vàng cho Châu Âu là bao nhiêu?

Ngoài việc đầu tư đủ điều kiện, việc nộp đơn xin Thị thực Vàng còn yêu cầu các khoản phí phải nộp cho chính phủ tương ứng. Các khoản phí này thường được trả cho mỗi người nộp đơn và mỗi người phụ thuộc

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại các quốc gia châu Âu, Mỹ, Úc, Canada. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức định cư Châu Âu: