Cập nhật chính sách đổi mới visa định cư Anh năm 2021

Hậu Brexit, Vương Quốc Anh đang đổi mới chương trình visa định cư để thu hút nhiều nhân tài đến làm việc và đóng góp cho nền kinh tế. Trong đó, chương trình Innovator visa hiện đã được bỏ điều kiện đương đơn phải có vốn tài chính 50.000 bảng Anh để đăng ký chương trình.

Visa định cư Anh

Trong hai năm gần đây, Home Office (Bộ Nội vụ) nước Anh đã cố gắng hết sức để khởi động lại visa Tier 1 (Cấp 1) của Hệ thống dựa trên điểm số. Hiện các nhánh chính về visa định cư Anh đang được giới thiệu bao gồm:

  • Thị thực Khởi nghiệp (Start-Up visa) cho những người muốn thành lập một doanh nghiệp sáng tạo ở Vương quốc Anh.
  • Thị thực Đổi mới (Innovator visa) tương tự như thị thực Khởi nghiệp nhưng có khả năng xin định cư sau 5 năm.
  • Thị thực Tài năng toàn cầu dành cho các nhà lãnh đạo hoặc các nhà lãnh đạo tiềm năng trong học thuật hoặc nghiên cứu, nghệ thuật và văn hóa hoặc công nghệ kỹ thuật số.
  • Thị thực Doanh nhân và Nhà đầu tư dài hạn.

Trong số mới nhất của tài liệu “Chiến lược đổi mới của Vương quốc Anh” do Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (Department for Business, Energy & Industrial Strategy) phát hành đã vạch rõ các bước tiếp theo hướng tới mục tiêu của chính phủ là đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm đổi mới toàn cầu vào năm 2035. Trong đó có đề cập đến “Giới thiệu các lộ trình thị thực Cá nhân dành cho người có tiềm năng cao và mở rộng Quy mô các phân loại visa mới. Đồng thời cải tiến chương trình Innovator visa để thu hút và giữ chân những tài năng đổi mới có tay nghề cao, năng động toàn cầu”.

Thị thực Cá nhân có Tiềm năng Cao (High Potential Individual) mới sẽ cung cấp con đường dễ dàng hơn cho các cá nhân quốc tế có tiềm năng cao đến Vương quốc Anh. Một trong những tiêu chí quan trọng là ứng viên phải tốt nghiệp từ một trong những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Điều quan trọng là chương trình không yêu cầu phải có job offer (thư mời làm việc) tại Anh nên sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn để thu hút các cá nhân này đến tìm việc và sinh sống tại đây.

Lộ trình mở rộng quy mô thị thực dành cho “Những cá nhân tài năng có job offer đề nghị làm việc ở nhóm ngành kỹ năng cao từ một doanh nghiệp có quy mô đủ điều kiện” sẽ được tiến hành. Trong đó “kỹ năng cao – high skilled” dự đoán là có bằng cấp / thạc sĩ / tiến sĩ và “scale-up – mở rộng quy mô” là khái niệm chưa được xác định cụ thể nhưng đề cập đến một doanh nghiệp có tiềm năng phát triển khác biệt ở Vương quốc Anh. Các doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký xác minh là “scale-up” khi họ đáp ứng các tiêu chí nhất định. Đó là dựa trên mức tăng trưởng doanh thu hoặc việc làm trung bình hàng năm và số lượng nhân viên trong khoảng thời gian 3 năm.

Vấn đề cải tiến visa Innovator tập trung vào các yếu tố chính:

  • Đơn giản và hợp lý hóa các tiêu chí về tính đủ điều kiện kinh doanh – Được quy định rõ trong chi tiết chương trình.
  • Quy trình nộp đơn nhanh Fast-tracking applications – Liên quan đến quy trình xác nhận từ cơ quan bảo lãnh (endorsing body) được Bộ Nội vụ phê duyệt. Họ đang xem xét một quy trình nhanh hơn, tinh gọn để chào đón các ý tưởng kinh doanh tiên tiến.
  • Linh hoạt hơn với một thay đổi đáng kể đối với tiêu chí đủ điều kiện. Người nộp đơn sẽ không còn cần 50.000 bảng Anh trong quỹ đầu tư để đủ điều kiện đăng ký visa Innovator.
  • Bất kỳ thay đổi nào để làm cho quá trình dễ dàng hơn sẽ được hoan nghênh, không nghi ngờ gì nữa. Đặc biệt, việc không cần đầu tư 50.000 bảng Anh nữa sẽ mở ra cơ hội cho nhiều người hơn rất nhiều.
  • Định cư Anh: Dự án Innovator visa lợi nhuận 25.000 bảng Anh/năm, thường trú nhân sau 3 năm

Mời Quý nhà đầu tư có nhu cầu định cư Anh theo diện visa Innovator liên hệ cùng CNW để được tư vấn 1:1, thẩm định hồ sơ và lên kế hoạch kinh doanh miễn phí bằng cách gọi hotline 0908835533 hoặc đăng ký vào form bên dưới.


Xem thêm thông tin định cư Anh