Canada có số lượng việc làm cao kỷ lục trong quý 2/2021

(Theo CIC News) Thống kê Báo cáo việc làm hàng quý của Canada cho thấy, vị trí tuyển dụng việc làm quý 2/2021 cao kỷ lục trong ngành xây dựng, sản xuất và dịch vụ ăn uống.

Canada có số lượng việc làm cao kỷ lục trong quý 2/2021

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh trong quý 2/2021 tại Canada.

Tỷ lệ việc làm cao nhất tính từ 2015 đến nay

Từ tháng 4 – 6/2021, tỷ lệ tuyển dụng việc làm ở Canada là 4,6%, cao nhất kể từ khi bắt đầu có dữ liệu so sánh vào năm 2015. Tỷ lệ cao này có nguyên nhân ảnh hưởng bởi sự gia tăng vị trí tuyển dụng trong thời gian nói trên, cộng với sự sụt giảm việc làm vì đại địch COVID-19 trước đó.

Có tổng cộng 731.900 vị trí việc làm trong quý vừa qua, nhiều hơn gần 26% so với cùng kỳ hai năm trước. Thống kê Canada không đo lường tỷ lệ việc làm trống trong khoảng thời gian từ tháng 3 – 9 năm 2020. Vì vậy, dữ liệu có thể so sánh sớm nhất cho giai đoạn này là từ năm 2019.

Ngoài ra, mức lương trung bình ở Canada là 22,85 USD mỗi giờ, cao hơn 1,55 USD so với năm 2019. Những thay đổi về mức lương trung bình có thể do ảnh hưởng từ một số yếu tố như: tăng trưởng tiền lương, sự thay đổi trong các ngành nghề nghiệp; hoặc các loại công việc đang được lấp đầy – chẳng hạn như vị trí toàn thời gian hoặc bán thời gian.

Mức lương trung bình tăng ở tất cả các tỉnh bang ngoại trừ Newfoundland và Labrador, và Alberta. Mức tăng cao nhất là ở Đảo Prince Edward và British Columbia (BC) hai tỉnh bang có mức lương trung bình theo giờ cao nhất trong số các tỉnh.

Các vị trí tuyển dụng việc làm đều tăng ở tất cả các tỉnh so với năm 2019. Mức tăng lớn nhất là ở Quebec và Ontario. Tỷ lệ việc làm cần tuyển dụng cao nhất là ở BC và Quebec.

Kể từ trước khi xảy ra đại dịch, Canada đã trải qua tình trạng thiếu lao động. Điều này được giải quyết một phần thông qua nhập cư. Tuy nhiên, với số lượng người nhập cư mới đến Canada thấp nhất vào năm 2020 khiến thị trường lao động thêm khó khăn. Tỷ lệ nhập cư thấp chỉ là một trong nhiều yếu tố. Một số người nói rằng trợ cấp việc làm của chính phủ cũng đã không khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc. Các nhà kinh tế Canada còn phân tích các lý do khác dẫn đến những thách thức cụ thể hơn của các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Các vị trí tuyển dụng cao hiện nay là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xây dựng, bán lẻ, v.v.

Một số ngành có sự gia tăng đặc biệt cao về vị trí tuyển dụng. Một trong bảy vị trí tuyển dụng ở Canada là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội. Ngành nghề này gia tăng vị trí tuyển dụng nhiều nhất trong hai năm, tăng từ 40.000 lên 108.800. Vị trí tuyển dụng tăng trong tất cả các phân ngành, nhưng đặc biệt là bệnh viện, và các cơ sở chăm sóc điều dưỡng và nội trú. Y tá và y tá khoa tâm thần có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong tất cả các ngành nghề trong khoảng thời gian hai năm gần đây. Mức lương trung bình theo giờ của ngành nghề này là 32,50 USD, tăng gần 6% so với năm 2019. Một báo cáo từ CBC cho thấy, các y tá đang bỏ việc hàng loạt do tình trạng kiệt sức vì đại dịch. Trước đại dịch đã thiếu hụt y tá, và điều kiện làm việc ngày càng khó khăn đang khiến tình trạng này trở nên bức thiết hơn.

Vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực xây dựng ở mức cao kỷ lục với 62.600 vị trí đang cần nhân lực. Các vị trí trong lĩnh vực xây dựng, thợ mộc và thợ điện chiếm phần lớn vị trí tuyển dụng.

Số lượng việc làm trong lĩnh vực bán lẻ lên đến 84.300 trong quý trước, đặc biệt là ở các cửa hàng thực phẩm và đồ uống, vật liệu xây dựng và đại lý cung cấp thiết bị sân vườn. Nhân viên kinh doanh bán lẻ và nhân viên kê kệ cửa hàng, nhân viên bán hàng và nhân viên phụ trách đặt hàng nằm trong top 10 nghề có vị trí tuyển dụng tăng mạnh nhất từ ​​quý 2/2019 đến quý 2/2020.

Ngành sản xuất có số lượng vị trí tuyển dụng kỷ lục với 65.900 việc làm đang tuyển dụng. Các vị trí tuyển dụng được phân bổ trên một số phân ngành, trong đó nhiều nhất là sản xuất thực phẩm và sản xuất sản phẩm gỗ.

Tình hình hiện tại còn ghi nhận số lượng vị trí tuyển dụng cao nhất mọi thời đại trong các dịch vụ ăn uống và lưu trú. Số lượng vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực này lên đến 89.100. Nhân viên phục vụ tại quầy thực phẩm, nhân viên phụ bếp và các công việc hỗ trợ liên quan có sự gia tăng lớn về vị trí tuyển dụng. Thống kê Canada cho biết đây là mức tăng lớn thứ hai trong số các nghề nghiệp trong vòng hai năm. Mức lương trung bình theo giờ cho công việc này là 14,55 USD, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhà kinh tế Carrie Freestone của RBC cho rằng việc ngừng hoạt động kéo dài trong lĩnh vực dịch vụ đã khiến nhiều người lao động phải rời đi. Mặc dù mức lương trung bình trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống cao hơn so với năm 2019 nhưng vẫn thấp hơn so với các lĩnh vực khác. Freestone viết trong một báo cáo của RBC.

Dự kiến có nhiều vị trí việc làm hơn

Freestone cũng cho biết số lượng vị trí tuyển dụng dự kiến ​​sẽ tăng lên khi những người lao động đã nghỉ việc trong thời gian đại dịch bắt đầu rời khỏi thị trường lao động.

Cuộc khảo sát về Điều kiện Kinh doanh của Canada của cơ quan Statistics Canada cho thấy hơn tám phần trăm các doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ gia tăng các vị trí tuyển dụng trong quý này. Dữ liệu vị trí việc làm hàng quý cho quý 3/2021 sẽ có vào tháng 12.

Theo báo cáo tuyển dụng việc làm tháng 7/2021, Canada đã tuyển dụng hơn 800.000 vị trí, nhiều hơn một chút so với tháng 6/2021. Dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 1/6 tổng số vị trí tuyển dụng.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: